hidden

Tín ngưỡng dân gian Tày Nùng

  • 19/05/2020
  • 229
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe

Tác giả: Nguyễn Thị Yên

Nhà xuất bản: Nhà xuất bản: Khoa học xã hội

Giá bán: 146.000

Năm xuất bản: 2009

Nội dung:

Trong quan niệm của người Tày, Nùng nói chung thì thế giới vô hình được phân thành 3 tầng tương ứng với 3 mường: mường Trời, mường Đất và mường Nước. Tương ứng với mỗi tầng lại có những dạng thần linh, ma quỷ riêng.

 Giới thiệu về nội dung
Tày và Nùng là hai dân tộc có dân số đông ở miền núi phía bắc Việt Nam (người Tày có dân số đông đứng thứ hai, người Nùng có dân số đông thứ sáu sau người Kinh). Đây là hai dân tộc có quan hệ gần gũi về nguồn gốc nên có nhiều điểm tương đồng về tôn giáo, tín ngưỡng và phong tục tập quán.
Nhằm góp phần bảo tồn và giới thiệu các giá trị văn hóa tín ngưỡng dân gian của người Tày, Nùng, cuốn sách này đã được các nhà nghiên cứu dày công biên soạn.
Bố cục sách gồm 2 phần. Phần thứ nhất, với cái nhìn tổng quan sẽ tập trung giới thiệu khái quát về tín ngưỡng dân gian của người Tày, Nùng; tổng hợp, phân loại các hình thức sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng tiêu biểu của người Tày, Nùng (tào, mo, then, pụt…) trong sự giao lưu tiếp biến giữa các yếu tố du nhập và yếu tố bản địa, đồng thời, trong mối liên hệ giao lưu ảnh hưởng qua lại giữa các địa phương, giữa các ngành, dòng cúng khác nhau… Trên cơ sở những hiểu biết cơ bản như vậy, cuốn sách sẽ tập trung đánh giá hiện trạng và vai trò của các hình thức sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng trong đời sống tinh thần của người Tày, Nùng để từ đó đưa ra những kiến nghị đề xuất phát huy trong giai đoạn hiện nay.
Ngoài ra, để giúp người đọc có được những hiểu biết nhất định về các sinh hoạt nghi lễ của người Tày, Nùng, trong Phần thứ hai của cuốn sách chúng tôi sẽ tập trung giới thiệu các nghi lễ phổ biến của người Tày, Nùng như tang ma, lễ cấp sắc, lễ mừng thọ, lễ đầy tháng, lễ chữa bệnh…
 
 Bạn có thể tìm mua cuốn sách tại nhà sách Trí Tuệ http://nhasachtritue.com

Theo Nhà sách Trí Tuệ
  • Thư viện

Mới nhất

Sáng ngày 08/01, Trường Đại học Khoa học (ĐHKH), Đại học Huế đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng cao học và nghiên cứu sinh khoá năm 2020.

Sáng 24/12, Trường đại học Khoa học, ĐH Huế phối hợp Công ty TNHH giải pháp phần mềm Tường Minh (TMA Solutions) tổ chức chương trình toạ đàm về phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao và tuyển dụng thực tập, việc làm.

Xem nhiều nhất

Ngày 15/11, nhân dịp tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc giaĐông Nam Á (ASEAN) tại Bali, Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia và Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar. Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifan Aman, hai bộ trưởngđánh giá cao những bước tiến quan trọng gần đây trong quan hệ song phương, nhất là chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Malaysia tháng Chín vừa qua đã tạo động lực mới cho quan hệ giữa hai nước. Hai bộ trưởng cũng đã thảo luận về các biện pháp tăng cường quan hệ song phương giữa Việt Nam và Malaysia, nhất là các biện pháp nhằm thúc đẩy những thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như việc tiến tới ký kết một số hiệpđịnh, thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực cụ thể, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Malaysia lên 10 tỷ USD như đề xuất của Thủ tướng Malaysia.