hidden

7 nghề nào không bị thay thể bởi công nghệ 4.0?

  • 19/05/2020
  • 175
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe

 7 nghề nào không bị thay thể bởi công nghệ 4.0?

Vẫn còn rất nhiều công việc sẽ không bao giờ lỗi thời do đòi hỏi về khả năng đáp ứng và sáng tạo mà chỉ có con người có thể làm được. Nếu bạn đang làm việc hoặc đang học tập một trong những nghề sau đây thì xin chúc mừng vì rất khó để bị thay thế bởi máy móc.


Ngày nay tự động hóa có thể thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả và chính xác hơn bất kỳ con người nào. Trong Trong khi công nghệ 4.0 là một tin tuyệt vời cho các công ty thì nó làm cho người lao động lo lắng vì một ngày nào đó có thể bị mất việc. Một báo cáo được công bố vào tháng 1 năm 2017 bởi đại diện công ty tư vấn McKinsey & Company: “Hầu hết các ngành nghề có tiềm năng tự động hóa một phần” là một tiếng chuông cảnh tỉnh cho lực lượng lao động hiện nay.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều công việc sẽ kng bao giờ lỗi thời do đòi hỏi về khả năng đáp ứng và sáng tạo mà chỉ có con người có thể làm được. Nếu bạn đang làm việc hoặc đang học tập một trong những nghề sau đây thì xin chúc mừng vì rất khó để bị thay thế bởi máy móc. Dưới đây là danh sách 7 công việc không thể thay thế bằng máy móc:

Nhân viên chăm sóc sức khỏe

Trong khi tự động hóa được đóng một vai trò lớn hơn trong việc điều trị bệnh nhân, thật khó để tưởng tượng nó không cần đến sự lao động của con người - và đó là tin tốt lành cho các bác sĩ, y tá và nhân viên y tế khác ở khắp mọi nơi. Một báo cáo của McKinsey riêng biệt cho thấy máy móc tự động thay thế không đến 30% nhiệm vụ của một y tá


Giáo viên

Giáo dục là một lĩnh vực đặc thù, dù công nghệ có tác động rất lớn như tạo ra sự gia tăng các lớp học trực tuyến nhưng việc dạy học chuyên sâu cần sự tương tác phức tạp giữa thầy và trò nhằm giải đáp kịp thời những thắc mắc, chưa kể việc phải chấm điểm bài tập viết. Do đó, nghề giảng dạy khó có thể cơ giới hóa hoàn toàn.

Những công việc sáng tạo

Công việc sáng tạo như viết lời quảng cáo, thiết kế đồ họa trong tương lai gần chưa thể thay thế bởi máy móc. Máy tính xuất sắc trong việc phân tích dữ liệu nhưng chưa chứng minh là hữu ích trong những công việc cần giàu trí tưởng tượng như viết văn, viết nhạc hoặc thiết kế logo. Nếu bạn có năng khiếu trong lĩnh vực này thì hãy mạnh dạn theo đuổi đam mê vì chưa thể lập trình cho máy móc làm công tác sáng tạo thay thế con người được.

Nhân viên xã hội và nhân viên tư vấn

Nhiều người trải qua thời kỳ khó khăn, cho dù đó là những rắc rối từ mối quan hệ hoặc các vấn đề lạm dụng thuốc. Họ cần các chuyên gia là những người có thể lắng nghe và và tư vấn chi tiết. Mặc dù những tiến bộ đáng kể trong các phần mềm nhưng không phải cái gì máy tính cũng có thể làm được. Đó là lý do tại sao công việc cần sự trao đổi thông tin qua lại giữa các cá nhân, chẳng hạn như nhân viên xã hội và nhân viên tư vấn, lại rất an toàn trong thời đại công nghệ hiện nay.

Luật sư

Hãy tưởng tượng nếu một người bị vướng vào vòng lao lý và ủy thác sự bảo vệ cho một chương trình phần mềm thay vì một luật sư. Thật khó để thừa nhận một viễn cảnh như vậy có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chúng ta vẫn cần những người hiểu tính phức tạp của pháp luật và có thể tranh luận dựa trên danh nghĩa của khách hàng hoặc chính phủ, đó không thể là ai khác ngoài luật sư.

Nhân viên giám sát

Một số công việc cơ khí và sản xuất đang được thay thế bởi robot, nhưng vẫn cần người giám sát sự vận hành của máy móc. Dù là người giám sát dây chuyền hay những kỹ sư lắp ráp trong nhà máy, nghề này gần như vẫn có nhu cầu thường xuyên. Đó là lý do PC Magazine đã gọi vị trí này là một trong những việc làm an toàn nhất trong thời đại của tự động hóa.

Chuyên gia phân tích hệ thống máy tính

Có vẻ mỉa mai khi cho rằng công việc liên quan đến máy tính là một trong những công việc ít bị đe dọa nhất bởi máy tính. Trong thực tế, nhiều nền kinh tế của chúng ta càng dựa vào tự động hóa thì càng cần những người có thể can thiệp và quản lý các hệ thống. Người ta ước tính rằng số lượng các chuyên gia phân tích hệ thống máy tính sẽ tăng thêm 21% vào năm 2024, một tỷ lệ cao hơn nhiều so với hầu hết các ngành nghề. Tương lai của các chuyên gia phân tích máy tính thực sự tươi sáng.

Bình Minh

Theo Trí thức trẻ/Investopedia


  • Thư viện

Mới nhất

Tại buổi lễ, nhà trường đã bố trí để Cẩm Vân được nhận bằng đầu tiên sau các nghi lễ và khen thưởng. Do đôi chân bị khuyết tật, Cẩm Vân được anh trai Nguyễn Thọ Nhân bế lên sân khấu. Trong khi đó, các thầy cô giáo và bố của em đã đứng sẵn để cùng trao bằng, tặng hoa, chúc mừng em với tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi trước tiếng vỗ tay của cả hội trường.

Xem nhiều nhất

Ngày 15/11, nhân dịp tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc giaĐông Nam Á (ASEAN) tại Bali, Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia và Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar. Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifan Aman, hai bộ trưởngđánh giá cao những bước tiến quan trọng gần đây trong quan hệ song phương, nhất là chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Malaysia tháng Chín vừa qua đã tạo động lực mới cho quan hệ giữa hai nước. Hai bộ trưởng cũng đã thảo luận về các biện pháp tăng cường quan hệ song phương giữa Việt Nam và Malaysia, nhất là các biện pháp nhằm thúc đẩy những thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như việc tiến tới ký kết một số hiệpđịnh, thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực cụ thể, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Malaysia lên 10 tỷ USD như đề xuất của Thủ tướng Malaysia.