Trang chủ   |   Nguồn truy cập mở   |   THƯ VIỆN SỐ   |   TÀI NGUYÊN SỐ DSPACE
 


Tra cứu trực tuyến
Những điều cần biết
Đề nghị mua sách
Tài liệu nghiệp vụ
 
 

Hình ảnh hoạt động


Di tích - Văn hóa » Lễ hội

Thắp đèn, thức cùng phiên chợ Viềng âm dương

Cụ Nguyễn Văn Kỉnh, người làng Kim Thái móm mém cười khi đột nhiên có khách hỏi về những tên gọi khác của phiên chợ Viềng phố Phủ. Cụ bảo, ngoài tên chính danh, phiên chợ ấy còn được người dân bản xứ gọi bằng nhiều cách như: Chợ người âm, chợ tiên du, chợ Hổ….
Phiên chợ cõi âm
Nói về lai lịch cái tên chợ người âm, cụ Kỉnh cho biết: “Chợ Viềng trước kia đông nhất là vào buổi nửa đêm tảng sáng. Khi ấy còn chưa có đèn điện như bây giờ. Người bán phải soi hàng bằng đèn dầu hay đèn măng xông. Khách mua cũng phải ‘lọ mọ’ trong thứ ánh sáng leo lét ấy mà chọn đồ.”

Xem tiếp
Lễ hội Thạt Luổng – nét đặc trưng văn hóa Lào

Là đất nước mà đạo Phật được coi là Quốc đạo, hàng năm tại Lào, hầu như tháng nào cũng có lễ hội; trong đó, Hội Thạt Luổng là lễ hội tôn giáo lớn nhất, đậm nét văn hoá Lào nhất và thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân các bộtộc Lào trên cả nước cùng nhân dân các tỉnh Đông Bắc Thái Lan, cũng như khách quốc tế.
Thạt Luổng - chùa lớn và đẹp nhất ở Lào
Tọa trên khu đất cao rộng và bằng phẳng ở phía Đông Viêng Chăn, Thạt Luổng là ngôi chùa tháp lớn và đẹp nhất tại Lào; là biểu tượng văn hoá tiêu biểu cho óc sáng tạo của người Lào được xây dựng vào thế kỷXVI, khi Vương quốc Lạn Xạng (Triệu Voi) dời đô từ Luong Phrabang về Vientiane.

Xem tiếp
Phát hành một vạn vé trong lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

Khoảng một vạn vé (không kể vé mời) sẽ được phát hành phục vụ khách du lịch xem vòng chung kết Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn (Hải Phòng) năm 2009. Giá vé được công bốlà 75.000 đồng/vé (vé đồng hạng).

Tình trạng “đấu trường” bị quá tải diễn ra phổ biến vào các năm trước. Năm nay, để tránh tình trạng người có vé nhưng không được vào sân, công tác an ninhđược thắt chặt, Ban tổ chức cương quyết không cho khách mời đi "kèm" người thân.

Xem tiếp
Hội Gióng - Lễ hội “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam

Hàng năm cứ đến ngày 9/4 âm lịch (ngày ông Gióng thắng giặc Ân), người dân bốn phương từ mọi ngả xa gần lại đổ về để xem lễ, dự hội tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm (Hà Nội).

Đây là mảnh đất đã sinh ra một trong bốn vị thánh bất tử trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam - “Phù Đổng thiên vương”. Người xã Phù Đổng vẫn truyền nhau câu ca dao: “Ai ơi mùng Chín tháng Tư/ Không đi hội Gióng cũng hư mất đời…”

Xem tiếp
Tưng bừng náo nhiệt với lễ hội Dussehra ở Ấn Độ

Lễ hội Dussehra đã được tổ chức tưng bừng náo nhiệt ở đất nước Ấn Độ chiều tối ngày 6/10 với những hình nôm vua quỷ Ravana xứLanka khổng lồ bị bốc cháy dữ dội và nổ tung - biểu tượng cho cái thiện chiến thắng trước cái ác.
Lễ hội Dussehraở Ân Độ thường được tiến hành vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 hàng năm sau lễ hội Navratra (nghĩa là 9 đêm) , và 20 ngày trước Diwali - Lễ hội ánh sáng để chào mừng thần Rama sau khi tiêu diệt Ravana và cứu được nàng Sita, vợ yêu của mình trởvề kinh thành Ayodhya (bang Utttar Pradesh ở miền Bắc Ấn Độ hiện nay).

Xem tiếp
Lễ cúng Trăng - Ngày hội của dân tộc Khmer Nam bộ

Từ ngày 9-11/11, tại thị trấn Gò Quao, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang tổ chức ngày hội Văn hóa-Thể thao-Du lịch đồng bào dân tộc Khmer, nhân Lễcúng Trăng (Ok-om-bok) của dân tộc Khmer Nam bộ.
Tại ngày hội, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch diễn ra gồm liên hoan văn nghệ Khmer, thi làm giàn thủy lục đẹp của các chùa Khmer, hội chợthương mại, đua ghe ngo nam và nữ, bóng đá dân tộc Khmer 7 người, bóng chuyền và lễ cúng trăng theo nghi thức truyền thống, phong tục của đồng bào dân tộc Khmer vào đêm Rằm tháng Mười âm lịch.

Xem tiếp
Hội chợ tại Bỉ tôn vinh nét đẹp văn hóa Việt Nam

Hội chợ quốc tế Charleroi Expo 2011 đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ quốc tế ở thành phố Charleroi của Bỉ. Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, ông Phạm Sanh Châu, cùng đông đảo các quan chức của vùng Wallonie, tỉnh Hainaut và thành phố Charleroi đã tham gia sự kiện này.
Phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ Charleroi Expo 2011, Đại sứ Phạm Sanh Châu nhấn mạnh việc Việt Nam trở thành một trong hai quốc gia được chọn làm chủ đề chính của hội chợ lần này cho thấy mối quan hệ giữa Việt Nam và Bỉ nói chung và vùng Wallonie nói riêng không ngừng phát triển trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa, thương mại.

Xem tiếpTin mới nhất

Quảng cáo
Thư viện số
Tài nguyên số Dspace
Facebook thư viện
Tìm kiếm tài liệu trực tuyến
co so du lieu cục khcnqg