Trang chủ   |   Nguồn truy cập mở   |   THƯ VIỆN SỐ   |   TÀI NGUYÊN SỐ DSPACE
 


Tra cứu trực tuyến
Những điều cần biết
Đề nghị mua sách
Tài liệu nghiệp vụ
 
 

Hình ảnh hoạt động


Tài liệu nghiệp vụ
“Tìm hiểu kho sách Hán - Nôm” - Một bộ thư mục có giá trị cao

Trần Văn Giáp ( 1898 - 1973) là một khoa học xã hội và nhân văn đồng thời là nhà thư tịch học, thư mục học xuất sắc của Việt Nam. Ông đã để lại nhiều tác phẩm nghiên cứu về sử học, ngôn ngữ học, thư tịch học... mà một trong những tác phẩm lớn của ông là bộ thư mục " Tìm hiểu kho sách Hán Nôm"

Xem tiếp
Bi kịch của thói quen đọc sách thời xưa cần được hoá giải

Rõ ràng việc " đọc sách" trong xã hội phong kiến chính là một " biện pháp" góp phần tăng thêm sự mâu thuẫn xã hội vốn đã quá nặng nề, làm cho nó càng ngày càng nặng nề hơn.

 


Xem tiếp
Thực trạng việc áp dụng tiêu chuẩn Việt Nam về biên mục và xử lý tài liệu trong các thư viện Việt Nam – Một số vấn đề đặt ra

Trong những thập kỷ gần đây, vấn đề chuẩn hóa nói chung và chuẩn hóa trong biên mục, xử lý tài liệu nói riêng đã bắt đầu được quan tâm ở Việt Nam.

Xem tiếp
Một số kinh nghiệm rút ra qua chương trình Marketing thư viện của Hội đồng Thư viện OHIO

Hiện nay, Marketing chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong các thư viện nhằm thông tin, quảng bá sản phẩm và dịch vụ đến người dùng tin.

Xem tiếp
Biên mục xuất bản phẩm nhiều kỳ theo quy tắc mô tả Anh – Mỹ (AACR2)

Như chúng ta đã biết, trong biên mục mô tả xuất bản phẩm nhiều kỳ, cần lưu ý đặc biệt đến việc mô tả thông tin đặc thù của dạng tài liệu này.

Xem tiếp
Phương pháp luận phát triển nguồn nhân lực thư viện

Hiện nay, quản trị nhân lực là khoa học về quản lý con người dựa trên niềm tin cho rằng nhân lực đóng vai trò quan trọng bậc nhất tới sự thành công lâu dài của tổ chức.

Xem tiếp
Vấn đề phát triển nguồn lực thông tin điện tử trong các thư viện hiện nay

Ngày nay, công nghệ thông tin và truyền thông phát triển không ngừng, được ứng dụng rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực, ngành nghề trong đó có các thư vện.

Xem tiếp
Quá trình ứng dụng phần mềm nhận dạng chữ in tiếng Việt ABBYY ở Trung tâm Thông tin – Thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội

Trên thế giới và Việt Nam có khá nhiều phần mềm quản trị thư viện khác nhau, mỗi phần mềm đều có những tính năng ưu việt phù hợp với điều kiện thực tế của thư viện. Hiện nay một số trung tâm thông tin thư viện đang sử dụng phần mềm nhận dạng tiếng Việt ABBYY là phần mềm được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Xem tiếp
Nhìn lại Khung phân loại DDC 14 - Bản dịch tiếng Việt

Trong xu thế hội nhập, các chuẩn liên quan đến xử lý, lưu trữ và trao đổi thông tin đang được các nhà thư vện học Việt Nam nghiên cứu và tiếp cận đề ngành thông tin - thư viện Việt Nam hòa nhập theo sự phát triển của ngành trên thế giới.

Xem tiếp
Danh mục phần mềm thư viện nước ngoài
Xem tiếp
1  [2]  3  4  5  

Tin mới nhất

Quảng cáo
Thư viện số
Tài nguyên số Dspace
Facebook thư viện
Tìm kiếm tài liệu trực tuyến
co so du lieu cục khcnqg